3 TRỢ TỪ ĐỘNG THÁI CẦN GHI NHỚ TRONG TIẾNG TRUNG

Trợ từ là một phần quan trọng của hệ thống ngữ pháp tiếng Trung, đảm nhiệm các chức năng vai trò khác nhau trong câu. Trong đó phải kể tới trợ từ động thái. Trong bài viết này, trung tâm ngoại ngữ Tomato sẽ tổng kết cách dùng của 3 trợ từ đông thái trong tiếng Trung.

1 Thế nào là trợ từ động thái

Khi học tiếng Anh, có lẽ các bạn đã rất quen với việc “Chia động từ” phải không nào? Tuy nhiên, tiếng Trung không có sự biến đổi về mặt chữ nên muốn diễn đạt hành động xảy ra trong trạng thái nào(hiện tại, quá khứ hay tương lai) thì người ta cần đến một số loại từ trong đó có trợ từ động thái. Vị trí của trợ từ động thái là đứng ngay sau động từ.

Động từ+ trợ từ động thái

Có 3 loại trợ từ động thái trong tiếng Trung: 了、着、过

2 Trợ từ động thái 了

Trợ từ động thái 了 đứng sau động từ/ hình dung từ biểu thị hành động/trạng thái hoàn thành, kết thúc. Có thể dùng cho quá khứ, tương lai và cả hiện tại( biểu thị thói quen hàng ngày)

Ví dụ:

昨天,大卫去了医院看病。(quá khứ)

明天,爸爸下了班就去书店买书。(tương lai)

每天,我爷爷起了床就出去锻炼身体。(hiện tại)

Dạng phủ định: 没/没有+ Động từ

昨天,大卫没有去医院看病。

3 Trợ từ động thái 着

Trợ từ động thái 着 đứng sau động từ/hình dung từ biểu thị sự tiếp diễn của động tác, trạng thái.

Ví dụ: 老师站着。

玛丽穿着一条红裙子。

Những trường hợp không dùng với trợ từ động thái 着

-những động từ không mang tính tiếp diễn: 死、结束、开始、断

-động từ năng nguyện

Một số cấu trúc với trợ từ động thái 着

-V1着V2:

老师站着讲课。

他听着音乐走路。

-Địa điểm+động từ+着+người/vật: biểu thị sự tồn tại

教室里坐着学生。

桌子上摆着很多书。

4 Trợ từ động thái 过

Trợ từ động thái 过 đứng sau động từ/ hình dung từ biểu thị sự từng trải, kinh nghiệm, dịch sang tiếng Việt kèm theo từ “từng” đằng trước động từ/ hình dung từ

Ví dụ:他们年轻过,他们动地。

我们去过中国好几次了,对那儿情况的了解可不少。

Dạng phủ định

没有+động từ+ 过

玛丽从来没看过京剧。

Dạng phủ định thường kết hợp với từ 从来để nhấn mạnh chưa từng làm gì bao giờ.

爸爸从来没出过国。

他们从来没尝过北京烤鸭。

Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ không còn nhầm lần khi sử dụng trợ từ động thái trong tiếng Trung. Tìm hiểu thêm các khóa học tiếng Trung chất lượng của trung tâm ngoại ngữ Tomato tại đây.