5+ ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ KỲ THI HSK (PHẦN 1)

5+ ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ KỲ THI HSK (PHẦN 1)

5+ ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ KỲ THI HSK (PHẦN 1)

Sở hữu tấm chứng chỉ ngoại ngữ sẽ là một bước đệm quan trọng giúp bạn thuận lợi hơn trong học tập và công việc, chứng chỉ tiếng Trung cũng không phải ngoại lệ. Nhiều bạn muốn học và ôn thi để có chứng chỉ tiếng Trung HSK nhưng vẫn còn khá nhiều thắc mắc liên quan cần được giải đáp. Vậy hãy cùng trung tâm ngoại ngữ Tomato tìm hiểu về kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Trung này trong bài viết này.

1 HSK là gì

HSK là viết tắt của cụm từ 汉语水平考试(Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì )tạm dịch là “Kỳ thi trình độ tiếng Hán”. Đây là kỳ thi lấy chứng chỉ để đánh giá năng lực tiếng Hán của dành cho những người mà tiếng Hán không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Đây là chứng chỉ bắt buộc khi bạn muốn đi du học Trung Quốc hoặc làm việc trong các doanh nghiệp Trung Quốc.

2 Các cấp độ của HSK

Trước đây, kỳ thi HSK được chia làm 11 cấp độ nhưng sau đó đã được điều chỉnh xuống còn 6 cấp độ chia làm 3 mức độ: sơ cấp- trung cấp- cao cấp. Bắt đầu từ tháng 7/2021, kỳ thi này trải qua một đợt điều chỉnh mới và hiện đã được bổ sung thêm 3 cấp độ mới là: 7, 8 và 9. Kỳ thi HSK kiểu mới 9 cấp độ đầu tiên vốn sẽ được tổ chức vào ngày 26/11/2022 nhưng cuối cùng đã bị hoãn.

Mỗi cấp độ HSK sẽ có những yêu cầu cụ thể như sau:

 

Cấp độ

Từ vựng

Yêu cầu

HSK1

150

Bạn có thể hiểu và sử dụng các từ vựng và cụm từ đơn giản.

HSK2

300

Bạn có thể dùng từ vựng để giao tiếp đơn giản và trực tiếp về các chủ đề hàng ngày mà bạn quen thuộc.

HSK3

600

Bạn dễ dàng giao tiếp cơ bản trong cuộc sống, học tập và công việc hàng ngày. Bạn giao tiếp với mọi người bằng các chủ đề quen thuộc khi đi du lịch ở Trung Quốc.

HSK4

1200

Bạn có thể thảo luận về một loạt các chủ đề bằng tiếng Trung và có thể giao tiếp với người bản ngữ thành thạo trong các tình huống thông thường, khả năng viết những đoạn văn cơ bản, nắm vững ngữ pháp tiếng Trung.

HSK5

2500

Bạn có thể đọc báo và tạp chí Trung Quốc, dễ dàng trao đổi thông tin bằng tiếng Trung, xem hiểu phim Trung và TV Trung Quốc, đồng thời có thể viết và đọc một bài phát biểu đầy đủ, hiểu qua bài viết luận.

HSK6

5000

Bạn có thể dễ dàng hiểu những gì mình đang đọc và nghe, yêu cầu diễn đạt trôi chảy bằng tiếng Trung Quốc theo cách viết và nói.

Mỗi cấp độ HSK sẽ có yêu cầu cụ thể về số lượng từ vựng 

3 Lệ phi thi HSK

Lệ phí thi HSK của mỗi cấp bậc là khác nhau

  • HSK 1: 340.000 VND
  • HSK 2: 460.000 VND
  • HSK 3: 570.000 VND
  • HSK 4: 690.000 VND
  • HSK 5: 800.000 VND
  • HSK 6: 920.000 VND

Tuy nhiên tùy vào từng địa điểm mà chi phí thi có thể chênh lệch nhưng không đáng kể.

4 Địa điểm thi HSK

Tại Việt Nam, kỳ thi HSK được tổ chức tại một số địa điểm sau:

-Viện Khổng Tử (Trường đại học Hà Nội-km9 đường Nguyễn Trãi, phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội)

-Đại học Ngoại ngữ( Trường Đại học Quốc gia Hà Nội- số 2 đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

-Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh- 208 An Dương Vương, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh

-Trung tâm huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC, Đà Nẵng – tầng 5, 254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

-Đại học ngoại ngữ( Trường Đại học Huế- 57 Nguyễn Khoa Chiêm, An Cựu, thành phố Huế)

-Đại học Thái Nguyên- phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên

Tài liệu học và ôn thi HSK

5 Cách thức đăng ký thi

Có tổng cộng 3 cách để bạn đăng ký như sau:

  • Báo danh trực tiếp tại địa điểm thi: Bạn trực tiếp đến địa điểm thi, nộp phí và làm thủ tục đăng ký, nhận giấy báo dự thi.
  • Báo danh qua mạng: Bạn có thể làm ngay tại nhà, khi trên website các trường đại học có tổ chức thi HSK cổng đăng ký bắt đầu mở, bạn hãy tranh thủ vào nhập thông tin đăng ký, sau đó chuyển khoản lệ phí và chờ nhận mail thông báo dự thi.
  • Thông qua hòm thư trực tuyến: Bạn vào trang https://www.chinesetest.cn/ tạo tài khoản và làm thủ tục để đăng ký (chọn trình độ, thời gian, địa điểm, phiên thi), bấm xác nhận và nộp lệ phí.

Khi làm thủ tục đăng ký dự thi bạn nên làm cẩn thận tránh trường hợp sai sót thông tin, tuy nhiên bạn vẫn có thể thay đổi thông tin bằng cách đến địa điểm tổ chức nhờ hỗ trợ trực tiếp.

Còn nhiều thông tin bổ ích khác liên quan tới kỳ thi HSK, hãy cùng đón xem trong những bài viết tiếp theo. Các bạn cũng có thể tham khảo khóa học ôn thi HSK chất lượng của trung tâm ngoại ngữ Tomato tại đây. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

Khoá học liên quan

Giỏ hàng ({{ data.length }} sản phẩm)
Loading...