5+ BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM CAO KỲ THI HSK4(PHẦN 1)

5+ BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM CAO KỲ THI HSK4 (PHẦN 1)

Chứng chỉ HSK là văn bằng đánh giá trình độ tiếng Hán của người dùng tiếng Hán như ngôn ngữ thứ hai. Trong đó, HSK4( theo khung cũ) là mức độ HSK cơ bản để các trường đại học xét tuyển cấp học bổng hoặc các công ty doanh nghiệp Trung Quốc xét tuyển dụng nên số lượng học viên thi chứng chỉ HSK chiếm số lượng tương đối đông. Trong bài viết này, hãy cùng trung tâm ngoại ngữ Tomato tìm hiểu một số bí quyết để có thể đạt điểm cao ở kỳ thi HSK 4 nhé.

1 Cấu trúc đề thi HSK 4

Nghe: 45 câu 30’

Đọc: 40 câu 40’

Viết: 15 câu 25’

Tổng thời gian: 105’ bao gồm 5’ điền thông tin cá nhân

Nghe

-Phần 1: Câu 1-10, nghe và phán đoán đúng sai

-Phần 2: Câu 11-25, nghe và chọn đáp án đúng

-Phần 3: Câu 26-45, nghe và chọn đáp án đúng

Đọc

Phần 1: Câu 46-55, điền từ vào chỗ trống

Phần 2: Câu 56-65, sắp xếp trật tự câu

Phần 3: Câu 66-85, đọc và chọn đáp án đúng

Viết

Phần 1: Câu 86-95: Sắp xếp từ thành câu hoàn chỉnh

Phần 2: Câu 96-100: Xem tranh sau đó dùng từ đặt câu

Giáo trình HSK 4 tiêu chuẩn

2 Cách tính điểm bài thi HSK4

Điểm thi tối đa môn nghe hiểu là 100 điểm , điểm mỗi câu Nghe hiểu là 100/45 = 2,2 điểm

Điểm thi tối đa môn Đọc hiểu là 100 điểm , điểm mỗi câu Đọc hiểu là 100/40=2,5 điểm

Điểm tối đa môn Viết là 100 điểm , trong đó điểm tối đa Phần 1 môn Viết là 60 điểm , mỗi câu Viết trong phần 1 là 60 / 10 = 6 điểm .Và điểm tối đa phần 2 môn Viết là 40 điểm , mỗi câu viết trong phần 2 được 40/5 = 8 điểm

Tổng điểm tối đa của 3 môn Nghe hiểu , Đọc hiểu và Viết là 300 điểm .

Không có kỹ năng nào dưới 60 điểm mới đủ điểm đỗ HSK

Điều kiện để thi đậu HSK 4

Tổng điểm 180 được coi là đạt , trong đó mỗi môn ít nhất phải đạt 60 điểm là đậu , dưới 60 là trượt môn đó.

3 Mẹo làm phần thi nghe HSK4

Phần 1: Phán đoán đúng sai: gồm 10 câu hỏi, mỗi câu nghe 1 lần, tương đương với 10 đoạn thoại, mỗi đoạn thoại là một đoạn văn ngắn gồm 2-3 câu. Và việc của bạn là xem xem câu mà đề cho ở phần chọn đúng sai nội dung có khớp với đoạn văn bên trên không, nếu khớp thì đánh dấu tích, nếu nội dung không khớp hoặc không có liên quan đến đoạn văn phía trên thì đánh dấu nhân. Nội dung nghe phần này cũng không quá khó. Trước khi vào đề sẽ có phần đọc ví dụ, có 2 ví dụ, và các bạn hãy tranh thủ thời gian khi băng đọc ví dụ để xem lướt qua một lượt các đáp án bên dưới để khi nghe các bạn có thể nhanh chóng đưa ra phán đoán đúng hay sai. Điểm mấu chốt là hãy bắt từ đúng từ khóa (động từ, danh từ, số từ)

Phần 2: gồm 15 câu, mỗi câu nghe 1 lần (từ câu 11- câu 25): Chọn ra đáp án đúng. Ở phần này thường là đối thoại ngắn giữa hai người 1 nam và 1 nữ, và người thứ 3 sẽ đưa ra câu hỏi. Ở phần này chỉ có 1 lượt thoại nên lượng thông tin không nhiều và nội dung cũng khá đơn giản, nhưng các bạn cũng nên tập trung nghe kĩ và nắm được hết nội dung đoạn thoại vì đôi khi người hỏi sẽ đưa ra câu hỏi có liên quan đến người nói thứ nhất mà bạn chỉ nhớ được lời thoại của người thứ 2 hoặc ngược lại. Ngoài ra, bạn vừa nghe vừa lần theo đáp án bởi đáp án sẽ chứa ít nhất 1-2 thông tin liên quan tới phần nghe.

Nắm được các từ khóa là yếu tố then chốt khi làm bài thi nghe HSK 4

Phần 3: gồm 20 câu , mỗi câu nghe 1 lần ( từ câu 26-45): chọn đáp án đúng. Ở phần này cũng là kiểu hội thoại giữa 2 người 1 nam 1 nữ bao gồm 2,3 lượt thoại qua lại và người thứ 3 sẽ đưa ra câu hỏi. Vì ở phần này lượt thoại đã tăng lên nên lượng thông tin trong đoạn hội thoại cũng sẽ nhiều lên, tuy nhiên nội dung thoại vẫn còn ở mức các câu thoại tương đối ngắn nên cũng không khó để các bạn nắm trọn được nội dung thoại. Phần khó ở phần này là từ câu 36 – 45 sẽ không còn là hội thoại giữa 2 người nữa mà thay vào đó là các đoạn văn ngắn khoảng 3-5 câu, có 5 đoạn thoại như vậy, mỗi đoạn kèm theo 2 câu hỏi. Nội dung các đoạn văn rất phong phú, có thể liên quan đến các lĩnh vực đời sống, gia đình, xã hội, giải thích các hiện tượng, khoa học,… Khi làm phần bài này các bạn nên nhanh mắt lướt qua 1 lượt đáp án và khi nghe bạn có thể nhanh tay ghi lại những gì mà bạn cho là quan trọng hoặc nội dung chính của đoạn để khi nghe câu hỏi bạn có thể dễ dàng chọn ngay được đáp án.

Các video dạy và ôn thi HSK trên kênh youtube của trung tâm ngoại ngữ Tomato

Kết thúc phần thi nghe bạn có 5 phút để xem lại và điền đáp án, hãy đảm bảo là bạn không bỏ trống câu nào vì nếu chọn đáp án thì chí ít bạn sẽ có 30% đúng(chọn 1 trong 3 đáp án) còn nếu không chọn cái nào thì đến 1% đúng bạn cũng không có nổi. Hãy cố gắng điển hết tất cả các câu hỏi.

Và một điểm quan trọng nữa, trong quá trình ôn đề, sau khi chữa xong đề, hãy xem lại tất cả các câu sai xem nguyên nhân sai là ở đâu để lần sau khắc phục (từ đã học nhưng quên hay từ mới chưa gặp bao giờ, cấu trúc ngữ pháp đã học nhưng quên hay có cấu trúc câu nào mới hay không). Chúc các bạn đạt điểm thật cao ở phần nghe HSK4 nhé. Cùng tìm hiểu thêm các khóa học HSK của trung tâm ngoại ngữ Tomato ở đây.