4 LỢI THẾ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Học tiếng Trung là một xu hướng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, nếu người Việt Nam học tiếng Trung thì sẽ có một số ưu thế nhất định mà không quốc gia nào có được, hãy cùng trung tâm ngoại ngữ Tomato tìm hiểu về những lợi ích này trong bài viết dưới đây.

1 Âm tiết tiếng Trung có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt

Âm tiết tiếng Trung gồm 3 bộ phận: thanh mẫu-vận mẫu-thanh điệu, tương đương với phụ âm- nguyên âm- dấu trong âm tiết tiếng Việt. Đặc biệt, trong đó, thanh điệu (tiếng Trung) hay dấu( tiếng Việt) có nhiều tương đồng hoặc có thể liên tưởng. Ví dụ: thanh 2 của tiếng Trung giống dấu sắc của tiếng Việt, hay thanh 3 của tiếng trung đọc như dấu hỏi của tiếng Việt nhưng lên giọng ở cuối âm tiết. Trong khi nhiều ngôn ngữ khác như: Nhật, Hàn, Anh, Pháp không có dấu hay thanh điệu thì tiếng Việt lại có và chính điều này là một lợi thế rất lớn của người Việt Nam khi học phát âm tiếng Trung.

Âm tiết tiếng Trung có cấu tạo giống âm tiết tiếng Việt

Thêm một điểm nữa là trong tiếng Việt có rất nhiều âm Hán Việt trong khi tiếng Trung có nhiều từ khi phát âm rất giống cách đọc trong tiếng Việt và như vậy chúng ta có thể dễ dàng đoán ra nghĩa của những từ đó.

Ví dụ:

劳动(láodòng : lao động )

结婚(jiéhūn: kết hôn )

公安(gōng ‘ān: công an )

2 Ngữ pháp cơ bản tiếng Trung và tiếng Việt có điểm giống nhau

Cả tiếng Trung và tiếng Việt đều là ngôn ngữ không biến hình, nghĩa là dù trong trạng thái thời gian nào thì hình thái chữ viết không có sự thay đổi.

Ví dụ:

Tiếng Anh: hiện tại(go)- quá khứ(went)- quá khứ phân từ(gone)-tiếp diễn(going)

Tiếng Việt: (đang)ăn- (đã)ăn- sẽ(ăn)- (ăn)xong

Tiệt Trung: (正)吃- 吃(了)-(要)吃(了)

Rõ ràng dù là ở thì hiện tại, tiếp diễn, quá khứ hay tương lai thì chữ viết biểu thị động từ trong tiếng Việt và tiếng Trung không thay đổi.

Ngữ pháp cơ bản tiếng Trung có điểm giống vối ngữ pháp tiếng Việt

Ngoài ra, tên gọi các thành phần cơ bản trong câu tiếng Trung và tiếng Việt đều đồng nhất bao gồm:

-chủ ngữ

-vị ngữ

-định ngữ

-bổ ngữ

-trạng ngữ

-tân ngữ

Thêm vào đó, trật tự cơ bản nhất của câu tiếng Trung và tiếng Việt giống nhau: chủ ngữ+ động từ+ tân ngữ

3 Môi trường thực hành tiếng Trung sẵn có

Trong nhiều năm nay, làn sóng đầu tư của Trung Quốc và Đài Loan(Trung Quốc) vào Việt Nam ngày một gia tăng, số lượng doanh nghiệp Trung Quốc tại nước ta luôn đứng top các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra, cũng không ít du học sinh Trung Quốc tới Việt Nam học tiếng Việt và cả người Trung Quốc tới nước ta giảng dạy tiếng Trung. Thêm vào đó, Việt Nam là một trong những điểm du lịch ưa thích của du khách Trung Quốc. Chính bởi những lý do trên mà việc thực hành tiếng Trung với người Trung Quốc không phải là điều quá khó khăn khi ở bạn ở Việt Nam. Một điểm đáng chú ý nữa là cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và mạng xã hội thì việc kết bạn và nói chuyện với người Trung Quốc bằng tiếng Trung cũng có thể thực hiện vô cùng dễ dàng.

Thực hành hội thoại tiếng Trung

4 Học tiếng Trung mọi lúc mọi nơi

Nắm bắt nhu cầu học tiếng Trung ngày càng gia tăng, các trung tâm đào tạo tiếng Trung trong đó có trung tâm ngoại ngữ Tomato không ngừng cải tiến hình thức giảng dạy, xây dựng các lộ trình học rõ ràng, cập nhật các giáo trình giảng dạy mới nhất để có thể mang lại những khóa học tiếng Trung thiết thực, hiệu quả cho các bạn học viên. Ngoài ra, các trung tâm còn sản xuất những khóa học tiếng Trung thu sẵn hoặc khóa học tiếng Trung online để đáp ứng nhu cầu học của các bạn quá bận rộn và chỉ có thể tranh thủ thời gian ngoài giờ để học. Như vậy, bạn có rất nhiều lựa chọn để học tiếng Trung: đến trực tiếp trung tâm, học online tại nhà hoặc học theo các video khóa học thu sẵn, miễn là các bạn muốn học thì các trung tâm sẽ có hình thức học phù hợp cho bạn lựa chọn.

Khóa học tiếng Trung thu sẵn của Tomato

Với tất cả những phân tích nêu trên, rõ ràng có thể thấy nếu chúng ta là người Việt Nam và chúng ta học tiếng Trung thì chúng ta sẽ có những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng để có thể đi tới đích trên con đường chinh phục tiếng Trung đó là: chăm chỉ, kiên trì, có phương pháp học tốt và tìm được những trung tâm tiếng Trung chất lượng để theo học.

Tìm hiểu thêm học tiếng Trung online hiệu quả

Các khóa học tiếng Trung chất lượng tại trung tâm ngoại ngữ Tomato.